BẾP LỬA (BẰNG VIỆT)

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm,
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm..
...
Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen!
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng,
Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa!
...
Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:
- Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa ?

Bếp lửa( Bằng Việt)

Thursday, September 15, 2011

CANH NGÓT (SOUR FISH SOUP WITH CELARY AND TOMATO)

Canh này thì quá thường để người việt mình nấu nhưng Lúa cũng xin để công thức để những người bạn nước ngoài tìm hiểu thêm về món ăn việt.

Công thức:
2 khứa cá biển hoặc đầu cá hồi
1 nhánh cần
2-3 trái cà chua
1 trái chanh
2-3 trái ớt
1 nhánh hành lá
Đường
bột nêm
Nước mắm
Canh này phải nấu cá biển mới đúng điệu, để hết mùi tanh cá, cần phải cạo rửa cá cho hết sạch nhớt và màng nhầy đen bằng nước nóng rồi chà muối lại thật kĩ sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo.

Nấu sôi khoảng 4 -5 cup nước Cho thật sôi rồi mới cho cá vào vặn bớt lửa dừnd để sôi bùng sẽ bị nát cá,nêm nước mắm, dường, bột nêm, cá chín cho cà chua vào rồi hành cần, ớt, nêm lại cho vừa miệng, cho ớt , bắt xuống dọn nóng với dĩa nước mắm ớt thật cay để chấm cá và chanh xắt lát, khi ăn vắt chanh vào tô canh cho thêm vị chua đậm đà.


This soup is also very popular in Vietnames family.this style shoud be cooked with sea fish.The best way to eat this soup is pour over your own bowl rice...umhh yummy!
Recipe

1 salmon head or any sea fish steak or the whole medium one.
1 bunch of celary with leaf cut into 1" length
2-3 tomatos
1 lemon
2-3 chili( slice)
Green onion cut into 1" length
Fish sauce
Chicken broth powered
Sugar
Clean the fish with hot water then with salt and rinse well, let dry

Boil 4-5 cup of water then put the fish,turn down a little bit ,season with fish sauce,sugar, chicken broth powered.when the fish is cooked, put tomatos then celary and green onion,chili, season to taste again,turn off.serve hot with chili fish sauce to dip the fish.when serve, pour some lemon juice depend on how sour you like.

No comments:

Post a Comment