BẾP LỬA (BẰNG VIỆT)

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm,
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm..
...
Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen!
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng,
Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa!
...
Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:
- Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa ?

Bếp lửa( Bằng Việt)

Thursday, September 1, 2011

CÁ LÓC NƯỚNG ( BAKED FISH ( MAHI )

Ăn cá lóc nướng kiểu này ngoài sân vườn mát rười rượi bên chiếc võng đung đưa cộng thêm mấy chậu ớt, rau thơm... Cần " đưa cay " thì thò tay hái.... Chu choa ơi!dịu lắm cái cồn cào nhớ quê nhà...

Hổng biết ở đâu Papa( ông nội của tụi nhỏ) tìm ra được mấy con cá Lóc to đùng mang cho, thế là có được bữa cá nướng thơm nứt xóm..


Ướp cá:
Tiêu, bột nêm, hành tây xắt lát, tí xíu nước mắm, vài lát gừng. Xát các loại gia vị vào mình cá cho thật thấm , ướp cả trong bụng cá, vét các gia vị còn dư ra cho vào bụng cá ướp qua đêm hoặc ít nhất 1-2 g trong tủ lạnh.
Nướng cá:
Nướng bình thường trên lửa than hoặc lò nướng thì reheat lo ở 375f(180-190). Lò nóng thì cho cá vào quết lên mình cá sauce nướng( chút dầu + xì dau+ mật ong) nướng độ chừng 10 phút tuỳ cá to hay nhỏ sau đó để Broil để cá cháy xém đều hai mặt...
Trình bày:
Rắc lên cá hành phi, tỏi phi( cái này học được của bạn Eatlover, tks El thật nhiều nha, ngon lắm, El ơi), mỡ hành ( nói vậy thôi chứ là dầu hành thôi mà lại là dầu olive nữa, cho healthy đó mà.cuối cùng là đậu phộng rang giã nhỏ... Umhhh ... Chỉ chờ cuốn thôi!



Season the fish with black pepper,slice onion,fish sauce,some slice ginger,salt,sugar.salted for at least 1-2 hour or overnight in refigerater.

Reheat the oven at 375f( 180-190c), make the sauce to brush on the fish : 1tbls honey(syrup)+ 1tbls soy sauce+ 2 tabls oil.Brush the sauce over the fish and bake for about ten minutes then turn to broil until golden.
Green onion oil sauce : heat 1/4 cup of oil until hot then turn off, put into the oil 1/2 cup of choped green onion.
Pour the green onion sauce over the fish then put fried onion,fried garlic, roasted peanut. Serve with rice wraper, rice noodle, cucumber, mint, lettuce,basil and deep in tamerin fish sauce.



No comments:

Post a Comment