BẾP LỬA (BẰNG VIỆT)

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm,
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm..
...
Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen!
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng,
Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa!
...
Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:
- Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa ?

Bếp lửa( Bằng Việt)

Saturday, September 10, 2011

CÁNH GÀ RAM ME ( CHICKEN WING IN TAMARINE SAUCE)

GÀ RAM ME

Hôm trước làm món này chồng LÚa thích lắm! Ăn sạch k chừa dư lại như mọi khi , khoẻ ghê! Cứ hễ có đồ thừa trong tủ lạnh là chỉ có Lúa trân mình ăn hết thôi, chàng k ăn đồ thừa..hic
Món này dễ làm, nhanh gọn lẹ lại healthy hơn bò heo. Mọi người thử đi, công thức Lúa tìm được trên mạng nên ghi ra đây, ai là chủ nhân ct cho Lúa gửi lời cám ơn nhiều lắm nha.

Chồng than đói bụng, làm vội ,trang trí sơ sài mọi người bỏ qua nha.

Cận cảnh em ấy cho mọi người thèm thèm! Chua chua ngọt ngọt lại thơm mùi me, mùi gừng thích lắm!

Công thức P có thay đổi chút đỉnh cho nhanh gọn.
6 cánh gà chặt đôi
6 muỗng canh nước me đậm đặc
3- 4 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước mắm
Bột nêm
4 muỗng canh dầu ăn
Tiêu
Chút ớt bằm
4 tép tỏi bằm
1 lóng gừng nhỏ xắt sợi
7-8 muỗnt canh nước
Chút hành bằm
Ướp gà với phân nửa tỏi bằm, hành băm, bột nêm hơi lạt, tí tiêu cho thấm độ nữa tiếng nếu k có thời gian thì 15 cũng ngon rồi.
Trộn me,tiêu, đường , nước mắm, bột nêm, ớt,nước, nêm lại theo khẩu vị chua chua mặn mặn ngọt ngọt là được.( vì ct này Lúa chỉ nhắm chừng thôi)
Bắt dầu lên chảo cho nóng cho tỏi phi thơm rồi cho gà vào xào cho săn lại thì cho sauce vào,cho gừng, cho thêm nước đậy nắp vặn lửa nhỏ bớt cho gà vừa chín thì mở nắp vặn lửa lớn lại cho cạn sauce khi gà vừa vàng thì xong,rắc chút hành,ớt dọn nóng...


6 chicken wing
6 tblsp tamarine sauce ( or 3 tblsp tamarine powered)
3-4 tblsp sugar
1 tblsp fish sauce
Chicken broth powder
4 tblsp olive oil
1/3 tsp black peper
1/2- tsp choped chili
1 tblsp choped garlic
1 tblsp choped onion
1 tsp choped ginger
7/8 tblsp water
Seasoning chicken wing with 1tsp chicken broth powder,half garlic,onion,little bit black peper then chill for at least 15 minutes.
Mix together tamerine sauce, black peper, sugar,fish sauce,chili peper, chicken broth powder,water,season to taste sweet and sour.
Heat the oil, put the chicken for 3 minutes then pour the sauce over, cover the pan until the chicken just done then uncover, stir until the sauce and chicken turn goden and thicken.


Pringle with green onion ,serve hot.

No comments:

Post a Comment