Hôm qua,lại cho ox ăn đồ việt tiếp, bánh khọt.trước giờ mỗi lần đi chợ tàu hay rinh về một hộp bánh khọt, không đời nào ox đụng tới, hôm nay thấy thèm lại cần ăn món gọn nhẹ nên làm thử ,không dám làm nhiều sợ bị ế, vậy mà...
Bánh khọt chắc có lẽ là món bánh mặn dể làm nhất, pha bột cũng nhanh ,dể và đổ bánh làm nhân gì cũng đơn giản và nhanh gọn hết.
Công thức pha bột :
Phần bột:
Bột gạo: 300 gr
Nước cốt dừa: 1 lon hoặc 1 chén rưỡi
1 chén nước ấm
1 muỗng cafê bột nghệ
2 cây hành lá, cắt nhỏ
1 muỗng cafe bột nêm
1/2 muỗng cafe đường( tuỳ ý thích)
Phần nhân:
Ðậu xanh cà vỏ hấp chín (khoảng 1 chén ăn cơm)
Chút muối, tiêu, đường, nước mắm
250g tôm thẻ cắt hạt lựu hoặc chẻ đôi hoặc để nguyên con tuỳ ý thích
250 g thịt nạc băm( tuỳ sở thích cho thịt hay không)
2 muỗng dầu ăn
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh hành tây hoặc hành tím băm
Dầu ăn để thoa khuôn.
Rau xà lách
Rau thơm
Cà rốt chua hoặc củ kiệu chua cho đở ngấy
Nước mắm chua ngọt.ở đây
Thực hành:
Pha các nguyên liệu trong phần pha bột với nhau, khuấy cho tan ốc trâu rồi để bột nghỉ 15 phút.
Bắt chảo dầu ( 1 muỗng canh) , phi phân nữa hành và tỏi cho thơm thì cho tôm vào xào sơ,nêm tiêu nước mắm,đường ,bột nêm cho hơi vừa ăn.Tôm hơi săn lại thì bắt xuống để một bên
Làm y vậy với phần thịt băm( thịt phải chín).
Bắt khuôn bánh khọt lên bếp, lửa trung bình, đợi nóng thì thoa dầu cho khuôn,đổ 1/2 bột bánh vào từng khuôn sau đó cho1/3 muỗng cafe đậu xanh,1/3 muỗng cafe ( hoặc 1/2-1 con tôm) ,1/2 muỗng cafe thịt nạc băm.đậy nắp cho bánh chín và dòn phần đáy bánh thì mở nắp cho chút dầu ăn rìa thành bánh cho dể lấy bánh ra. Tiếp tục đén hết bột và nhân.
Dọn ăn nóng cuốn với rau xá lách và rau thơm như quế, húng lủi, dấp cá..cà rốt chua, chấm với nước mắm chua ngọt thật cay.ở đây
This is another Vietnamese dish.this dish come from long time ago in the south of Viet nam.It is easy to make and easy to... eat cause it is so yummy ( to me).let s try,everyone!
BATTLE:
1 1/2 cup rice flour
1 cup warm water
1 can coconut milk
1 tsp chicken stock powder
1/2 tsp sugar
1 tsp Turmeric powder( optional)
1/2 cup chopped green onion
- mix well all ingridients together then let stand for 15 minutes.
FILLING :
1/2 lb small shrim( chopped or half or the whole shrim)
1/2 lb ground pork
Chicken stock powder
Fish sauce
Black pepper
1 tbsp minced garlic
1 tbsp minced onion
1 cup of Mung been ( without skin and steamed) ( optional)
4 tbsps olive oil
- Heat 2 tbsp olive oil in a pan then put half of garlic and half of onion ,let turn brown then put shrim , seasoning with chicken stock powder, fish sauce,little bit black peper to taste,fast stir fry for 2-3 minutes then let by a side.
- Do the same with the ground pork( but the pork have to totally cooked).
1/2 cup of oil to fry cakes.
- heat the round mini cakes pan( picture) in medium ,brush with oil, fill half of each mini round cup cake with battle then put 1/3 tsp mung been, 1/2 tsp shrim, 1/2 tsp ground pork, uncover for 2-3 minutes or until the battle done. Take out all the cakes with a chopstic or spoon.
Serve hot to wrap with Lettuce, mints, pickle shredded carot, basil and dip with fish sweet and sour fish sauce recipe here
No comments:
Post a Comment