BẾP LỬA (BẰNG VIỆT)

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm,
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm..
...
Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen!
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng,
Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa!
...
Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:
- Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa ?

Bếp lửa( Bằng Việt)

Sunday, October 23, 2011

CƠM GÀ CHO NHỮNG NGÀY LƯỜI/ CHICKEN RICE

Hôm nào bận quá, lại lười nấu thì lại dở món " chiêu bài " ra,cơm gà.Món cơm này vừa ngon,dinh dưỡng lại nhanh gọn, một lựa chọn tuyệt vời cho những ngày bận rộn.

Công thức:
Nói công thức cho oai chứ không có gì lạ và khó khăn lắm!Vì là ngày bận rộn nên món này hôm nay chỉ làm ức gà.
2 miếng ức gà không xương không da
Vài tai nấm đông cô ngâm mềm
1/3 củ cà rốt xắt lát
1 củ gừng nhỏ cắt sợi
4 muỗng súp dầu màu hạt điều
Nước mắm,đường,bột nêm
- Gà rửa nước muối cho sạch.bắt nồi nước vừa đủ ngập qua mặt gà một chút, nấu sôi,cho gà,cà rốt, nấm đông cô,gừng,nêm vừa ăn.Khi gà vừa chín thì vớt ra để ráo, xé sợi vừa ăn.
- gạo nếu có thời gian rang với một muỗng súp màu điều nếu không cứ đế thế mà nấu với nước luộc gà và cho thêm dầu hạt điều trực tiếp vào nồi.
- bắt chảo với 3 muỗng dầu điều còn lại phi thơm tỏi,cho gà vào nêm vùa ăn,xào cho săn thịt, khi cơm vùa chín thì trút gà lên mặt cơm,để chế độ làm nóng cho đến khi dọn ăn.
- Cơm gà này phải ăn với rau răm,nước mắm gừng mới đúng điệu nhưng vì là ngày lười và thói quen của cả nhà là ăn với nước tương dầm ớt thật cay,nước súp luộc gà làm tô canh " dã chiến"... Cũng đủ bổ dưỡng lắm rồi!



Viết ra thì lâu nhưng nấu thì nhanh gọn lắm!

No comments:

Post a Comment