BẾP LỬA (BẰNG VIỆT)

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm,
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm..
...
Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen!
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng,
Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa!
...
Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:
- Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa ?

Bếp lửa( Bằng Việt)

Wednesday, September 21, 2011

ĐẬU ĐŨA XÀO TÔM KIỂU THÁI( LONG BEAN STIR FRY WITH SHRIM THAI 'S STYLE)

Hôm nay chuyển từ Hawaii sang Thái du lịch một bửa nha.Món Thái là món ruột của Lúa, món nào cũng thích trừ cari ra( Lúa không thích cà ri, ox thì mê).

Món này thì cay hít hà luôn đó nha nhưng ăn với cơm thì khỏi chê luôn.
Công thức :
1/2 kg Tôm lớn
1/2 kg đậu đũa non( già quá ăn không ngon)
1 nhánh lá quế ,lặt lấy lá
Ớt bằm ( tuỳ thích ăn cay ít hay nhiều)
3 tép tỏi bằm
1 muỗng súp dầu hào( vị ngon cũng nhờ nó)
1/4 chén dầu ăn( nhà Lúa thường xài dầu olive)
1 lóng gừng nhỏ xắt sợi
Nước mắm,tiêu , đường, bột nêm,1/2 muỗng cafe đường
1/5 chén nước ấm
1 muỗng súp nước pha với 1 muỗng cafe bột năng, khuấy đều.
- Tôm lột vỏ,rửa sạch , chẻ sống lưng lấy chỉ đen bỏ rồi ướp với chút xíu tiêu,tỏi băm 1/2 muỗng cafe bột nêm ,1/2 muỗng cafe nước mắm để 15 phút cho thấm.
- bắt chảo dầu cho phân nữa thôi, dầu nóng cho tôm vào xào sơ vừa săn thì múc ra để một bên.
- bắt chảo dầu khác với nửa số dầu còn lại rồi cho đậu đũa vào xào ,nêm nước mắm ,bột nêm, dầu hào và gừng vào, nêm cho vừa miệng,cho nước ấm vào.khi đậu đũa gần chín ,nhanh tay cho tôm, lá quế, ớt vào xào sơ rồi cho nước bột năng vào,nước sốt sánh lại thì tắt bếp, dọn nóng với cơm gạo trắng.

Recipe here:
1/2 lb tiger shrim
1/2 lb long bean
1 tbsp oyster sauce
1 tbsp fish sauce
1 tbsp chicken stock powder
1 finger ginger, jullien
1 tbsp water mix with 1 tsp cornstarch.
1/4 cup warm water
1/2 cup basil leaves
1 tbsp minced garlic
Minced red chili(depend how much you can handle)
1/4 cup olive oil
- peel shrim shell, butterfly the shrim and season with half fish sauce, half chicken stock powder, garlic.let stand for 15 minutes
- heat half of the oil and quick stir fry the shrim until just turn red( about 2-3 minutes) then let by a side
- heat the rest of oil, put the long bean,ginger,put all the rest ingridients except cornstarch mixture and basil,season to taste, stir fry until the long been almost done then put the shrim and basil in, stir fry for 1 more minute then put the cornstarch mixture, when the sauce come thicker then turn off. Serve hot with rice.

No comments:

Post a Comment