BẾP LỬA (BẰNG VIỆT)

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm,
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm..
...
Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen!
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng,
Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa!
...
Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:
- Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa ?

Bếp lửa( Bằng Việt)

Monday, September 19, 2011

SƯỜN CHUA NGỌT HAWAII (SWEET AND SOUR SPARE RIPE)

Món này là món tủ của Lúa và là món ruột của ox.Ox mê món này ghê lắm! Cứ đặt hàng hoài thôi.Ở đây họ thích sườn phải mềm rục nên nấu hơi lâu tí nhưng người Việt mình thì thích đừng rục rã quá không ngon, nên tuỳ ý thích mà canh thời gian nấu nha.

Tặng thêm hình hai con...vịt nước này nữa nè, định tỉa thiên nga mà thành vịt nước.Tỉa xong, ox oh lên " thiên nga" sau đó ngắm nghía một hồi rồi quay sang hai thằng con bảo " mami tỉa ...con vịt"...hết nói nổi luôn!

Công thức đây :
1 kg sườn non
1 củ cà rốt nhỏ xắt khúc
1 củ cải trắng nhỏ xắt khúc
1/2 chén dấm
1/2 chén đường
2 muỗng súp bột nêm
1 muỗng súp xì dầu
3-4 tép tỏi bằm
1 muỗng súp hành tây bằm
1 lóng gừng xắt sợi
1/3 củ hành tây xắt cọng ngang 2 cm
2 chén nước
1/2 chén bột mì.
1/3 chén dầu ăn
- sườn chặt từng khúc vừa ăn, ướp với tỏi băm,hành băm và một muỗng súp bột nêm để khoảng 15 phút.
- Trộn bột mì vào sườn, xốc đều cho bột áo hết sườn.
- Bắt chảo dầu nóng cho tô sườn áo bột vào chiên vàng đều, cho vào dấm ,đường, bột nêm, xì dầu,gừng, nêm chua chua ngọt ngọt theo khẩu vị.Đậy nắp , vặn nhỏ lửa riêu riêu. Khi sườn hơi mềm thì cho củ cải trắng vào,khoảng 5" sau cho cà rốt vào, vẫn đậy nắp, khi cà rốt và củ cải đã mềm và sườn đã mềm như ý( có thể nhai cả xương non) thì cho hành táy vào, khi hành chín thì dọn nóng với cơm gạo trắng, dẻo, nước tương ớt xắt khoanh sao cho vừa ăn vừa hít hà luôn.

Recipe:

2 lbs spare rip
1 small carot ,chop into 2" length and 1/3" wide
1 small daikon, chop like carot
1 /2 cup vinegar
1/2 cup sugar
2 tbsps chicken stock powder
1 tbsp minced garlic
1 tpsp mined onion
1/3 onion chopped
1/3 cup olive oil
1 ginger julliened
1 tbsp soy sauce
2 tbsps warm water.
1/3 cup
- chop the spare rips into pieces, about 2" square,marinate with 1 tbsp chicken stock powder,garlic,onion,let stand for 15 minutes,then prinkle with flour, make sure that all the rips are coated.
- heat the olive oil, then stir fry the rips with all the ingridients until turn golden,pour vinegar,sugar,chicken stock powder,soy sauce,,water,ginger,season to taste then reduce the heat to low, cover.when the rips come soft, put daikon for 5 minutes then carot then onion,still low heat and covered.
- It takes about 1.5- 2 hour to make the rips all come soft,even that you can chew the white bone . Serve hot with rice.

Coat the rips with flour

Fry the rips until turn golden.

No comments:

Post a Comment