BẾP LỬA (BẰNG VIỆT)

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm,
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm..
...
Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen!
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng,
Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa!
...
Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:
- Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa ?

Bếp lửa( Bằng Việt)

Sunday, September 25, 2011

SƯỜN RAM KIỂU HONG KONG( SPARE RIBS STIR FRY WITH BELL PEPPER HONG KONG ' STYLE)

Món này học lỏm trên mạng rồi chế thêm, vì chỉ thấy hình mà không có công thức nên sẵn nhà còn một ít ớt chuông nên đem ra..nghịch thử không ngờ ngon ơi luôn!
Món này ,hôm nay có người phá lệ ăn lại lần hai vào buổi chiều.Đỡ công mày mò thêm một cử nấu nữa, mừng ghê luôn!

Công thức:
350 g sườn non hoặc già tuỳ thích.Chặt khúc vừa ăn.
1/3 ớt trái mỗi màu ớt chuông xanh, xanh,đỏ,vàng xắt hạt lựu.
1/ 4 củ hành tây xắt hạt lựu.
1 muỗng súp tỏi bằm
2-3 đầu hành đập dập.
1 muỗng súp dầu hào
1 muỗng súp xì dầu
2/3 muỗng súp bột nêm
1/2 muỗng súp đường.
1 muỗng súp dầu mè đen.
1 muỗng cfe ớt bột
1 lóng gừng xắt sợi
2 muỗng súp nước hoà với một muỗng súp bột bắp.
2 muỗng súp bột mì.
1/2 chén nước.
1/4 chén dầu ăn.
2 muỗng súp hành lá xắt nhỏ
- Ướp sườn với tỏi, đầu hành, bột nêm,xì dầu,dầu mè sau đó để khoảng nữa tiếng rồi rắc bột mì cho áo đều.
- bắt chảo dầu cho nóng ,trút sườn vào xào cho săn và hơi vàng thì cho gừng, ớt bột,đường, nước vào đậy nắp ,vặn bớt lửa,khi sườn chín thì mở nắp vặn lửa lớn lại rồi cho ớt chuông,củ hành, nêm lại cho vừa ăn.khi ớt và củ hành vừa chín thì cho nước bột bắp vào,nhanh tay đảo đều rồi tắt bếp, rắc hành lá lên mặt.Dọn nóng với cơm.

Recipe :
1 1/2 lbs spare ribs,cut into 1 1/2 " square .
1/3 each green,red,yellow bell pepper, cut into 1/2 " square
1/4 onion,cut into 1/2 " square.
1 tbsp oyster sauce.
1 tbsp light soy sauce.
1/2 tbsp sugar
1 1/2 tbsp chicken stock powder.
1 tbsp black seseam oil.
2 tbsps AP flour
1 cube ginger, julliened.
1/2cup warm water.
1/4 cup olive oil.
2 tbsps water mix with 1 tbsp cornstarch.
2 tbsps chopped green onion.
2- 3 white part of green onion,lightly mashed.
1 tbsp minced garlic.
- Marinate the spare ribs with, light soy sauce, chicken stock powder,oyster sauce, seseam oil,garlic, let stand for 1/2 hour then prinkle with AP flour.Make sure the ribs all coated.
- Heat the oil, then put the ribs, fry until the ribs turn golden then put ginger,sugar, water. Cover, reduce the heat to low, cook until the ribs done then uncover,turn higher, put in bell pepper, onion, season to taste then fast pour the cornstarch mix, stir well until the sauce come thicker,turn off.Serve hot with rice.

No comments:

Post a Comment