BẾP LỬA (BẰNG VIỆT)

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm,
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm..
...
Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen!
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng,
Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa!
...
Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:
- Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa ?

Bếp lửa( Bằng Việt)

Thursday, September 29, 2011

TÔM KHO TÀU( CAREMELIZED PRAWNS)

Món tôm kho tàu này làm theo yêu cầu của chàng Lúa.Mặc dù k đồng ý lắm chỉ vì lý do sức khoẻ của chồng nhưng có người năn nỉ quá nên cầm lòng k đặng.Món này, mỗi lần cả nhà đi Vn thì thế nào dì Hai của Lúa cũng kêu chị dâu họ làm một tộ mang sang nhà cho chàng Lúa...ăn được rồi đâm ghiền nên về lại đây cứ kêu Lúa học chị ấy làm món này, khổ nỗi tôm càng bên này đều là hàng đông lạnh và bị bở thịt chứ không tươi ngon như bên Vn, bởi mới nói" sướng nhất là ở Vn"...
Làm hai hộp tôm ,tổng cộng là 16 con( do có thêm gia đình nhà anh chị bạn sang dùng cơm tối), thật ra thì dự định chừa lại 4 con để nướng vì sợ ăn không hết.12 con chia làm hai để làm hai cách kho khác nhau.Phân nữa theo cách làm học từ chị dâu họ là kho lai rim nghĩa là nướt sốt sẽ sệt lại, phân nữa để kho kiểu " kỉ niệm", nghĩa là có chút nước sốt để chấm rau,Lúa lớn lên với kiểu kho này của ngoại nên đã ăn vào tiềm thức, khó có thể thay thế...Nhớ khi nhỏ, Lúa đặc biệt chẳng thích ăn tôm lắm nhưng lại mê món kho tàu này của ngoại nên ngoại hai mua đầu tôm, chỉ đầu tôm thôi( ngày xưa bên mình xuất khẩu tôm hay chừa lại đầu để bán ra bên ngoài) rồi kho tàu kiểu này, chỉ cần chan nước tôm đỏ quạnh sóng sánh gạch tôm là đã đủ lùa vài ba chén, đậm đà hơn thì gắp một cái đầu tôm rồi mút lấy một cái, để rồi cảm nhận cái thơm nồng của ớt ,vị béo của gạch tôm với nước sốt mằn mặn , ngọt ngọt chảy tê qua lưỡi,chỉ kịp lùa vội một lùa cơm trắng dẻo bùi nữa thì đủ cảm nhận được bao " hải vị sơn hào" đều gom lại một mối trong cái đầu tôm béo ngậy kia...Đến khi lớn rồi thì đầu tôm càng lúc càng khan hiếm, bây giờ thì hầu như chỉ con bán nguyên con thôi, mà như vậy thì vị ngon bị giảm đi rất nhiều chỉ vì bao nhiêu tinh hoa ngon ngọt của con tôm đều tập trung ở phần đầu....
Rốt cuộc 4 con tôm định để dành cũng bị đem ra làm nốt, chỉ vì có người đi làm về , khách chưa kịp tới đã xới cơm làm mất hai con ,thêm thằng con ké thêm con nữa...Sau đó , có người chê món tôm kho lai rim Lúa làm chưa giống và ngon bằng chị dâu họ.." thiếu ngọt ". .... Tức mình, Lúa lại lục đục ...làm lại..cũng may còn 4 con sơ cua..Thành ra hôm nay có tới 3 dĩa tôm cho mọi người thưởng thức nhưng công thức thì chỉ có hai vì bỏ bớt cái công thức " bị hư" tức là công thức bị "người ta" chê đó...

Hai dĩa này , một là kiểu kho tàu của ngoại, dĩa kia là kiểu kho " bị chê "... Lúc này " công thức chuẩn " chưa ra đời, còn nằm trong tủ đá.

Công thức kho tàu kiểu ngoại kho:

4 con tôm càng, rửa sạch với nước muối, lột vỏ, cắt râu, chừa chút đuôi.
3 tép đầu hành đập dập
Một muỗng cfe tỏi bằm
1 muỗng súp hành tím/ hành tây bằm.
3 muỗng súp nước mắm
1 muỗng súp bột nêm
2 1/2 muỗng đường
1 muỗng cfe ớt bằm( tuỳ thích)
1 muỗng súp gạch tôm ( loại trong hủ) ( tuỳ thích)
1 chén nước dừa tươi.
4 muỗng súp dầu ( nếu gạch tôm không đủ đỏ thì sử dụng dầu màu hạt điều)
1 nhánh hành lá xắt khúc
- ướp tôm với đầu hành,bột nêm, một muỗng nước mắm để 15 phút
- Bắt chảo dầu nóng cho hành và tỏi vào phi gần vàng thì cho tôm vào xào cho săn cho tất cả nguyên liệu còn lại vào, trừ hành lá, nêm vừa ăn,kho lửa nhỏ độ 7- 10 phút nhắc xuống cho hành lá xắt khúc vào


This recipe I have got from my grandma, which has more sauce to dip with boiled squash, water grass, tomato, lettuce,cucumber....


4 prawns, clean good with little bit salt, peel skin except the tail.
3 white part of green onion, lightly mashed.
1 tbsps minced garlic
1 1/2 tbsps minced onion
3 tbsps fish sauce
1 tbsp chicken stock powder
2-3 tbsps sugar
1 cup coconut juice
4 tbsps olive oil
3 tbsps green onion cut into 1 1/2 " length.
- Marinade the prawns with mashed white part green onion, chicken stock, 1 tbsp fish sauce, let stand 15 minutes.
- Heat the oil, fast fry the prawns to turn golden( about 1 minute), put the rest ingridients except green onion, season to taste reduce heat to lower then cook for 7-10 minutes, turn off, put in green onion.

Đây là dĩa tôm " bị chê "

Công thức tôm " chuẩn"
This recipe make the sauce come thicker.

4 con tôm càng, rửa sạch với nước muối, lột vỏ, cắt râu, chừa chút đuôi.
3 tép đầu hành đập dập
1 1/2 muỗng cfe tỏi bằm
2 muỗng súp hành tím/ hành tây bằm.
2 muỗng súp nước mắm
1 muỗng súp bột nêm
2 1/2 muỗng đường( hoặc 3 muỗng tuỳ thích ngọt hơn nữa)
1 muỗng súp gạch tôm ( loại trong hủ) ( tuỳ thích)
1/3 chén nước dừa tươi.
4 muỗng súp dầu ( nếu gạch tôm không đủ đỏ thì sử dụng dầu màu hạt điều)

- Bắt chảo dầu nóng cho tôm vào chiên cho vàng rồi gắp ra, để lại chảo đó cho hành và tỏi băm, hành lá vào phi thơm , vàng thì cho tất cả gia vị còn lại vào, cho tôm vào, rim nhỏ lửa cho nước sốt sệt lại.( trong quá trình rim nhớ múc nước sốt rưới đều lên tôm cho thấm đều hai mặt.


This recipe I have got from my cousin' wife( less sauce)
4 prawns, clean good with little bit salt, peel skin except the tail.
3 white part of green onion, lightly mashed.
1 1/2 tbsps minced garlic
2 tbsps minced onion
2 tbsps fish sauce
1 tbsp chicken stock powder
2-3 tbsps sugar
1/3 cup coconut juice
4 tbsps olive oil
- Heat the oil, fast fry the prawns to turn golden( about 1 minute), let by a side.Use the same wok, fry garlic, onion, white part green onion until golden, put the rest ingridients, then prawns, reduce heat to lower then cook until the sauce come thicker ( pictures)

No comments:

Post a Comment