BẾP LỬA (BẰNG VIỆT)

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm,
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm..
...
Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen!
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng,
Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa!
...
Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:
- Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa ?

Bếp lửa( Bằng Việt)

Saturday, October 8, 2011

HEO QUAY TẠI NHÀ/ HOME MADE ROAST PORK

Tối hôm làm " tiệc thanksgiving", do bận bịu chuẩn bị cho con gà tây mà không biết nấu món gì cho ox ăn tối, sực nhớ có vĩ thịt ba rọi mới mua định làm gỏi cuốn, thôi thì để cho gọn nên đem ra ướp làm thịt quay, thêm canh sườn cải chua nữa là đủ cho bữa ăn tối gọn lẹ.

Mãi lo lu bu chuẩn bị gà tây mà để miếng thịt bị khét,suýt chút phải bỏ đi, vừa kịp lúc cứu kịp, mọi người ăn thử mà lỡ có nghe mùi khét thì đừng phiền nha,vì không có dự định làm thịt quay nên lỡ mua vĩ thịt này có hai miếng nhỏ, nhưng nếu mọi người làm thì mua một miếng to vừa đủ trọng lượng cần luôn.
- Thịt khét nhưng vị vẫn rất ngon, ox Lúa kén ăn vậy mà khen quá trời, còn thêm là ngon hơn tiệm luôn, chắc tại đồ làm ở nhà cho cảm giác ngon miệng?cứ tưởng sẽ còn dư để làm món heo quay kho của Phi nhưng chàng cứ chén tì tì tới sạch dĩa.
Lưu ý, đây là công thức " dã chiến" dành trong lúc bận rộn, lần sau sẽ có công thức " thiệt chiến".

Hình chụp buổi tối, đèn mờ nên nhìn giống xá xíu ghê.hihi..

Công thức:
ướp thịt
1 kg thịt ba rọi hoặc đùi có da
1 muỗng cfe bột ngũ vị hương
1 muỗng cfe bột quế
1 1/3 muỗng súp bột nêm
1 muỗng súp xì dầu
1 muỗng cfe đường
1 muỗng Cfe rượu trắng hoặc mai quế lộ
Chút tiêu
Thoa da:
1/2 trái chanh ,vắt lấy nước
khoảng 1/2 muỗng cfe muối để chà lên da heo.
Công thức:
- Thịt rửa sạch với muối, để phần da phía dưới , ướp với tất cả gia vị, dùng cọ quét cho đều( đừng để gia vị dính vào da, nếu có lấy giấy lau sạch) , gói lại ướp trong tủ lạnh ít nhất 1 g, nếu có thời gian lâu hơn thì càng ngon.
- Sau khi ướp lấy thịt ra, dùng cây xâm, xâm đều da, lau khô rồi thoa một lớp nước chanh,rải 1/2 muỗng cfe muối lên da, để 10 phút.sau đó gạt bớt lớp muối, thoa thêm một lớp nước chanh.
- Vặn lò nóng ở 500 f (250c), nướng thịt với phần da mặt dưới khoảng 30-45 ' tuỳ miếng thịt dày mỏng, sau đó lật mặt da lên, vặn chế độ lửa trên( broil) đến khi da dòn đều.


No comments:

Post a Comment