BẾP LỬA (BẰNG VIỆT)

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm,
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm..
...
Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen!
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng,
Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa!
...
Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:
- Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa ?

Bếp lửa( Bằng Việt)

Friday, October 14, 2011

MÌ XÀO DÒN HẢI SẢN / SEAFOOD CRISTPY NOODLE

Tối nay, mời mọi người ăn tối " đạm bạc " với gia đình Lúa.Ăn tối xong( nói thế chứ ăn sớm lắm, chỉ hơn 4 g thôi), cả nhà kéo nhau lên núi tiếp, vừa để cho Khỉ và Rùa vui, vừa coi như cho tiêu ..mì.Hôm nay vui lắm! Vì cả nhà may mắn bắt gặp một chú thỏ lông bông mịn mướt, mắt tròn xoe nhìn yêu ơi là yêu, mà lạ một chổ là chú thỏ này lại không biết sợ người, hai đứa nhỏ thậm chí còn lại gần đút ổi xá lị nữa, mà chàng ta dạn ghê, miệt mài ăn thôi, làm Khỉ và Rùa thích mê, Lúa thậm chí còn có thể xoa đầu chú ta nữa., chỉ tiếc không đem máy chụp hình hay điện thoại nên không có hình khoe, tiếc ghê!

Công thức:
3 vắt mì trứng
3 thanh cua
100 g tôm, lột vỏ
4-5 viên cá viên
100 g sò diệp
4 tai nấm đông cô, ngâm nở mềm,cắt đôi.
100 g mực, khứa bông, cắt miếng vừa ăn.
5-6 bẹ cải dún, cắt miếng xéo vừa ăn,thân và lá để riêng.
1 lóng gừng nhỏ,cắt sợi.
1/4 củ hành tây cắt 4 ttheo chiều dọc.
1/3 củ cà rốt, cắt lát mỏng vừa.
1 1/2 muỗng súp dầu hào
1 muỗng súp nước tương
1 muỗng cfe đường
2- 2 1/2 muỗng súp bột nêm.
Dầu ăn đủ để chiên mì
3 muỗng súp dầu ăn
3 muỗng súp nước hoà với 2 muỗng súp bột bắp
1 - 1 1/3 chén nước dùng.
1 muỗng cfe tỏi băm
- Để chiên mì theo hình dáng dĩa đựng thì rải đều mì trứng vào một rổ sắt có lỗ, trũng ở giữa, để một cái rổ nhỏ hơn lên trên để đè lại.Làm nóng dầu trong chảo( đủ ngập mì và dầu phải nóng),cho rổ mì vào chiên, khi mì phồng đều thì lấy ra, để lên giấy cho thấm dầu, khi nguội rồi hãy nhẹ nhàng lấy mì ra dĩa.
- Phi thơm tỏi với 3 muỗng dầu ăn rồi cho cà rốt vào xào hơi chín, chotaast cả các nguyên liệu vào xào trừ lá cải và nước bột bắp, nước dùng, xào 1 phút thì cho nước dùng vào khi các thứ đã chín thì nhanh tay cho lá cải vào xào thật nhanh rồi cho nước bột bắp vào, nước sốt sệt lại thì tắt bếp ngay, đổ liền đồ xào lên dĩa mì, dọn ăn cho nhanh để nguội mất ngon...
note: xào với lửa lớn, xóc chảo được càng tốt( ai xóc được nhớ chỉ lại cho Lúa ...hihi..)





No comments:

Post a Comment