BẾP LỬA (BẰNG VIỆT)

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm,
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm..
...
Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen!
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng,
Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa!
...
Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:
- Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa ?

Bếp lửa( Bằng Việt)

Friday, October 7, 2011

MÓN ĂN THEO TURKEY/ MASHED POTATO AND MASHED CARROT

Đây là mấy món ăn theo truyền thống của lễ Tạ Ơn.Lúa học được từ ngoại hai của mấy đứa nhỏ, cách nêm nêm thì ai cũng biết nên Lúa chỉ nói về cách làm và nguyên liệu, phân lượng thế nào thì mọi người tuỳ theo số lượng khách mà làm nhé!

Đây là món khoai tây nghiền:
6 củ khoai tây lớn gọt vỏ luộc chín
2 cây bơ lạt
3-4 muỗng súp Bột nêm
1 1/2 muỗng súp đường
Tiêu ( tuỳ thích ít nhiều)
2 cup( chén) sũa tươi
1 cup( chén) hành tây bằm
- trộn tất cả lại nghiền cho nhuyễn.

Cà rốt nghiền:
6 củ cà rốt lớn họt vỏ luộc chín
1 cup( chén ) sũa tươi
1 cây bơ lạt
2-3 muỗng súp bột nêm
2/3 muỗng súp đường
Tiêu( tuỳ thích ít nhiều)
- Trộn tất cả lại, nghiền nhuyễn .

Bông cải xanh sốt bơ tỏi
1 búp bông cải xanh cắt vừa ăn rửa sạch với muối, hấp vừa chín
2 muỗng súp tỏi bằm
1 thỏi bỏ lạt
2 muỗng súp bột nêm
- bắt chảo lên bếp làm tan chảy bỏ rồi cho tỏi phi thom, cho bột nêm, sau đó rưới đều lên bông cải đã hấp.

No comments:

Post a Comment