BẾP LỬA (BẰNG VIỆT)

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm,
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm..
...
Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen!
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng,
Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa!
...
Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:
- Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa ?

Bếp lửa( Bằng Việt)

Friday, October 7, 2011

BÁNH MÌ NGỌT/ DINNER ROLL

Món này cũng nằm trong món ăn theo với Turkey nhưng để tiện cho việc tìm kiếm sau này nên Lúa đưa về mục BÁNH MÌ, mở hàng cho mục này.

Công thức:
1 gói men nâu( active dry yeast, khoảng 7g)
1 1/3 cup( chén) sũa tươi
3 hoặc 3 1/2 cup ( chén ) bột mì( tuỳ theo chất lượng bột)
3 muỗng súp dầu ăn hoặc dầu oliu
50 g đường
1 muỗng cfe muối
70g bơ lạt
1 trứng gà
- hâm khoảng nữa chén sữa cho hơi ấm, cho thêm một muỗng súp đường và men nâu, khuấy đều để khoảng 10 phút cho men sủi bong bóng.
- bắt nồi sữa còn lại lên bếp và bơ, đường,độ nóng vừa đủ cho bơ tan chảy.bắt xuống để hơi nguội ,đập trứng vào nồi sữa, khuấy tan( độ nóng k làm chín trứng gà)
- Cho hỗn hợp sữa trứng vào máy, dùng cây nhồi bột để đánh, cho hỗn hợp men, từng cup bột ,muối, dầu ăn vào nhồi cho đều, mịn đến khi bột bóng, mịn ( khoảng 10 phút) (nếu nhồi bằng tay thì cũng làm như trình tự đến khi bột hơi đặc lại thì đổ ra bàn có rắc bột áo mà nhồi) .Quét dầu vào lòng một cái thau khác rồi cho bột vào thau đó, phủ khăn ẩm lên trên để vào lò nướng có bật đèn hoặc chổ nào nóng để ủ bột độ 1 tiếng hoặc đến khi bột nở gấp đôi.
- Lấy cục bột ra nhồi đập thêm độ 1-2 phút cho xẹp khí.Ngắt bột thành những phần bằng nhau, vo tròn, cho vào khuôn, ủ thêm 15 phút.
- Bật lò nướng 350 F ( 180c), cho bánh vào nướng 5 phút sau đó xịt nước lên thành lò tạo độ ẩm và xịt nước mỏng lên bánh, nướng thêm 5-7 phút nữa đến khi bánh hơi vàng mặt.Lấy bánh ra lò ,quét một lớp bơ chảy lên bánh.







Recipe

1 package quick-acting active dry yeast (2 1/4 teaspoons) ( 7 grams)
1 1/3 cup milk
3 to 3 1/2 cups flour
3 tablespoons olive oil
5 tablespoon sugar
1 teaspoon salt
3 tablespoon melted butter plus 2 tbsps to brush on bread.
1 egg


- Dissolve yeast in 1 /2 cup warm milk with 1 tbsp sugar in a bowl,let stand 10 minutes
- Heat the milk and butter,sugar, just hot enough for the butter melt, let coof off little bit, stir in egg( not that hot to make the egg cooked) ,stir in yeast mixture,1 cup flour, oil, and salt. Beat until smooth. Stir in enough remaining flour, scraping dough from side of bowl, until soft dough forms. Cover and let rise in warm place until double, about 1 hour.


- Heat oven 400 f degrees.Sharp the dough into round ball.Bake 5 minutes, then spray water on oven ' door, spray over breadthen bake for 7 or 10 mor minutes, until crust is light golden brown. Immediately remove from pan, brush with melted butter.


1 comment:

  1. cong thuc rat chuan lam banh ngon lam.cam on nguoi da dua cong thuc.

    ReplyDelete